Ngân hàng rầm rộ quảng cáo cho các hộ kinh doanh hàng Tết vay vốn

Ngày đăng: 02/12/2013

Ngân hàng rầm rộ quảng cáo cho các hộ kinh doanh hàng Tết vay vốn
Trong khi các doanh nghiệp vừa và nhỏ than rằng con đường tiếp cận vốn vay ngân hàng đầy chông gai và trắc trở, thì nhiều ngân hàng đang cố gắng tiếp cận với các hộ gia đình, tiểu thương, cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ để mời chào vay vốn với sự ưu đãi lớn đến khó tin đặc biệt là những ngày sát Tết Giáp Ngọ.

Thất bại lớn với nhóm vay BĐS và phải tìm đến nguồn trái phiếu chính phủ “an ủi”, song các ngân hàng vẫn liên tục gây khó doanh nghiệp vừa và nhỏ, vậy nhưng họ lại đang tìm cách “dụ ngọt” các hộ kinh doanh. Theo ông Trần Ngọc Tâm - Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Nam Á, ngân hàng hiện đang đẩy mạnh tiếp cận đối tượng khách hàng nhỏ lẻ với phương châm phục vụ tận nơi, như tài trợ một số chương trình nhỏ của các tổ dân phố, qua đó tiếp cận khách hàng cá nhân.
Cũng theo ông Tâm, những đối tượng khách hàng này thường chỉ có nhu cầu vay 5-10 triệu đồng, hoặc nhiều lắm và vài chục triệu để nhập hàng bán tết, nên rủi ro sẽ được phân tán. Với mức rủi ro như vậy, song lãi vay của ngân hàng Nam Á trung bình vẫn rơi vào tầm 13-13,5%/năm - mức lãi suất hoàn toàn cách biệt với thông tin “lãi suất cho vay hiện nay chỉ vào khoảng 11,5%; trong đó, các ngân hàng thương mại nhà nước ở mức 9-10,5%/năm và ngân hàng TMCP từ 9,5-11,5%/năm. Với các doanh nghiệp có tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, dự án sản xuất kinh doanh hiệu quả có thể được các ngân hàng cho vay với mức lãi suất chỉ 6,5-7%/năm” (theo Vef).
Đón đầu mùa Tết, Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) mới đây đã triển khai gói 2.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi dành cho cá nhân, tiểu thương, hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn TP.HCM vay để kinh doanh các mặt hàng trong dịp Tết âm lịch 2014 mà không cần bất cứ khoản thế chấp nào, với mức vay tối đa cho mỗi tiểu thương có thể lên đến 500 triệu đồng. Rất hấp dẫn song cũng thật mâu thuẫn. Ông Trần Minh Bảo - Giám đốc HDBank Chi nhánh Cần Thơ - nói trên tờ Tiền Phong rằng nếu trước đây “tín” rồi mới “chấp”, thì nay phải có tài sản thế chấp mới có thể bàn đến tín dụng cho vay. “Doanh nghiệp thiếu tài sản đảm bảo, nhất là thiếu bất động sản tốt nên tín dụng cho vay khó khăn”, ông nói. Vậy nhưng, vay hàng trăm triệu không bị đòi thế chấp thì cũng không khác vay tín chấp. Mà thời gian qua, dạng cho vay này đã được nhận định là một trong những ngọn nguồn gây ra nợ xấu khủng, trong khi các ngân hàng liên tục phát đi tín hiệu sợ rủi ro, không dám hào phóng cho vay mới để tăng trưởng tín dụng xuống thấp.
Nguyên nhân của sự chuyển hướng trên được cho là một phần do các ngân hàng đang tìm cách làm vơi bớt gánh nặng từ các khoản nợ xấu chồng chất từ các ông lớn. Theo ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước TP.HCM, trong 10 tháng đầu năm nợ xấu của các ngân hàng trên địa bàn TP.HCM chiếm tới 6,22% tổng dư nợ, chủ yếu là của các doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên, nếu đến cả những doanh nghiệp “quá lớn để có thể sụp đổ” còn không khiến ngân hàng đủ an tâm, thì việc bỗng dưng hào phóng với các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, một thành phần kinh tế có nhiều rủi ro, thậm chí không đòi thế chấp, lại càng khiến dư luận phải băn khoăn.
Có thể đúng như Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã nói, xu hướng chuyển sang bán lẻ của các ngân hàng là tất yếu phù hợp với xu hướng của thế giới. Vì vậy, đây chính là lúc những khách hàng nhỏ lẻ vốn từng bị các ngân hàng “lờ” đi một thời lại trở thành những thượng đế, thậm chí họ còn “đeo bám” mời chào. Tuy nhiên, với hộ gia đình nhỏ lẻ, buôn bán theo mùa, nước lên đến đâu thì thuyền mới tùy cơ lên đến đó, càng cần đòi hỏi hệ thống chiến lược kinh doanh, kiểm soát và quản lý rủi ro chặt chẽ, bài bản. Mà nay, đã tháng 11 rồi, các ngân hàng còn đang nháo nhác lo chỉ tiêu cuối năm, ca thán “lương bèo, sức kiệt”, nợ xấu vẫn chưa thể vứt xong sang VAMC… thì khó có thể kịp hình thành nên hệ thống mới thích ứng với nhóm bán lẻ - được coi là thị trường cạnh tranh tự do nhất, năng động nhất với vô số người bán, người mua, hầu như không nhóm nào chi phối được nhóm nào.
Một bước chuyển hướng đúng, song nếu không có chiến lược thấu đáo mà chỉ coi là điểm tựa tạm thời lúc sa cơ, thì khi thất bại, các ông trùm lại tiếp tục đổ lỗi lên đầu những người đi vay, trong khi quyết định cho vay và quản lý rủi ro vốn là câu chuyện nghiệp vụ của chính bản thân ngân hàng!
 

Bản quyền thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội – 16 Cát Linh - Quận Đống Đa – Thành phố Hà Nội
Tel: 84.4.38256637 /Fax: 84.4.38251733/ Email: sokhdthanoi@hapi.gov.vn
Ý kiến đóng góp xin gửi về Bộ phận Công nghệ thông tin