Quỹ TDND Vân Canh (Hà Nội): Lợi thế quỹ địa bàn đô thị hóa

Ngày đăng: 10/12/2016

Quỹ TDND Vân Canh nổi lên là đơn vị mạnh của hệ thống quỹ TDND toàn quốc và thuộc tốp đầu trong số 98 quỹ TDND ở Hà Nội. Quỹ luôn giữ vững quan điểm đề cao lợi ích tập thể, tuân theo nghiêm túc chủ trương quản lý chú trọng hơn chất lượng an toàn hệ thống của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Không phát triển bằng mọi giá

Nằm ở địa bàn huyện Hoài Đức, Quỹ TDND Vân Canh sau những điều chỉnh hoạt động đang có khoảng 1.700 thành viên, phân chia đều khắp ở hội sở Vân Canh, phòng giao dịch Di Trạch và điểm giao dịch Miêu Nha.

Quỹ TDND Vân Canh từ lâu tăng cường quản trị nội bộ, thường xuyên luân chuyển nâng cao chất lượng cán bộ tín dụng, có cơ chế nhanh điều chỉnh lãi suất trong HĐQT quỹ, điều mà các ngân hàng lớn không thể ứng phó kịp thời.

Nếu như nửa đầu năm ngoái, Quỹ có tổng nguồn vốn hoạt động 235,103 tỷ đồng, thì đến cuối năm 2016 này, đã nâng tổng vốn lên 250 tỷ đồng, dư nợ 130 tỷ đồng… Quỹ đã hoàn thành các chỉ tiêu kinh doanh, sau nhiều năm bị “âm” nay tăng trưởng tín dụng 16%, đặc biệt quá trình cơ cấu xử lý nợ đúng theo chỉ đạo của NHNN. Lợi nhuận năm nay đạt chỉ tiêu 2 tỷ đồng, bảo đảm thu nhập tháng bình quân 9 - 10 triệu đồng/người, tăng hơn so với năm trước.

Giám đốc Quỹ TDND Vân Canh kiểm tra bộ phận cán bộ tín dụng quỹ

Ông Trần Đức Tiến - Giám đốc Quỹ, cho rằng sang năm 2017, Quỹ không tăng trưởng bằng mọi giá, đặt lợi ích chung lên trên hết, bảo đảm quỹ hoạt động an toàn hiệu quả, giữ ổn định tổng nguồn, bảo đảm tính thanh khoản, tăng trưởng 15% theo quy định chung của hệ thống.

Quỹ TDND Vân Canh đang có lợi thế “kép”, trước tiên là ưu thế của hệ thống quỹ TDND gần dân, hiểu “chân tơ kẽ tóc” khách vay. Bên cạnh đó, Quỹ lại có lợi thế độc đáo mà ít quỹ nào có được, đó là địa bàn đô thị hóa, tài sản bảo đảm đất đai có giá trị gấp nhiều lần món vay, huy động vốn thuận hơn và xử lý nợ cũng không phức tạp.

Phát triển mới có gì khó?

“Các quỹ TDND biết vận dụng thế mạnh có sự ủng hộ của cấp ủy chính quyền thì luôn thuận lợi khâu quan trọng nhất xử lý nợ vay. Đặc thù quỹ thường cho vay món nhỏ, phục vụ trực tiếp phát triển tam nông tại chỗ, nếu tuân thủ đúng cơ chế chính sách NHNN thì bảo đảm 100% không có rủi ro”, ông Tiến nói. Giám đốc Quỹ TDND Vân Canh Trần Đức Tiến đang giữ vai trò Chủ tịch CLB quỹ TDND Tp.Hà Nội và tham gia Ủy viên BCH Liên minh HTX Việt Nam khóa V, nhiệm kỳ 2016 - 2020.

Trao đổi rộng hơn với Thời báo Kinh Doanh, ông Tiến cho biết, Hà Nội có 98 quỹ TDND thì đa số quỹ hoạt động hiệu quả và an toàn, tích cực huy động vốn nhàn rỗi trong dân và đưa trở lại phục vụ kinh tế địa bàn, đúng với định hướng là kênh vốn ưu việt phát triển tam nông. Thế nhưng trong quá trình triển khai không tránh được những tiêu cực.

Qua nắm bắt tình hình ở Thủ đô còn có một số quỹ hoạt động chưa tốt, tỷ lệ nợ xấu cao, có quỹ còn 30 - 40% nợ xấu. Về quản lý nhà nước, NHNN đã ban hành nhiều chỉ đạo các quỹ chấn chỉnh hoạt động, tăng cường bảo đảm công tác an toàn quỹ, đặc biệt quan tâm vai trò ban kiểm soát và kho quỹ. Nhưng cá biệt một số giám đốc quỹ TDND làm liều, vay ké, vay hộ… xa rời nguyên tắc hoạt động, từ đó xảy ra mất an toàn. Như thể “con sâu bỏ rầu nồi canh”, những quỹ yếu kém đó gây ảnh hưởng chung đến hình ảnh đẹp mô hình quỹ.

Trên thực tế, số lượng quỹ TDND cả nước còn rất hạn chế, nhiều tỉnh vùng cao như Lào Cai, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, hay ở Hậu Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Đăk Nông, Bình Phước còn quá ít số lượng quỹ hoặc “trống” quỹ… trong khi nhu cầu huy động và vay vốn của người dân là rất lớn.

Nói về chủ trương Liên minh HTX Việt Nam phát triển mới toàn quốc 300 quỹ TDND tới đây, ông Tiến nhận định: Việc ra đời quỹ ở các vùng sâu vùng xa là cần thiết, còn ở các đô thị thì phức tạp hơn.

Ở Hà Nội, dù nhu cầu thành lập quỹ là có nhưng rất khó. Ví như địa bàn Hà Nội cũ chỉ có 20 quỹ, nhưng nhiều năm chưa có quỹ mới nào, nhất là các quỹ TDND đang phải thực hiện củng cố an toàn hệ thống theo Thông tư 03, 04 của NHNN thì càng khó khăn.

Theo thời báo kinh doanh

Bản quyền thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội – 16 Cát Linh - Quận Đống Đa – Thành phố Hà Nội
Tel: 84.4.38256637 /Fax: 84.4.38251733/ Email: sokhdthanoi@hapi.gov.vn
Ý kiến đóng góp xin gửi về Bộ phận Công nghệ thông tin